Work Hours : เปิดบริการทุกวัน : 10:00 - 20:00 น.

Double Smile Dental Clinic

Blogข้อควรรู้ ! เกี่ยวกับรากเทียม

ข้อควรรู้ ! เกี่ยวกับรากเทียม

Before & After

การทำทันตกรรมรากเทียม สำหรับคนไข้ที่มีการสูญเสียฟัน เป็นการบูรณะฟันขึ้นมาสำหรับคนไข้ที่สูญเสียฟัน ไม่ว่าจะเป็นจากสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ การถอนฟันจากโรค สามารถบูรณะขึ้นมาเพื่อให้คนไข้มีฟันที่เอาไว้เคี้ยวอาหาร เพื่อความสวยงาม หรือแม้แต่กระทั่งคนไข้ที่เคยได้รับการบูรณะการใส่ฟันมาแล้วจะเป็นลักษณะของฟันปลอมแบบถอดได้ เราอาจจะเกิดความรู้สึกรำคาญ ไม่มั่นใจ หรือเสียบุคลิกภาพก็สามารถมาเปลี่ยนเป็นลักษณะของการทำ บูรณะด้วยการทำฟันรากเทียมได้

การทำรากฟันเทียมมีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

การทำรากฟันเทียม จะแบ่งได้เป็นสองแบบก็คือผลข้างเคียงจากตัวรากเทียมเอง กับการผ่าตัดเล็ก การทำรากเทียมจะเป็นการผ่าตัดเล็กในช่องปาก เพราะฉะนั้นผลข้างเคียงจะต้องมีอาการเจ็บบ้างนิดหน่อย มีปวดบวมแดงร้อนของการมีภาวะการอักเสบ คนไข้อาจจะมีอาการไม่สบายตัวบ้างนิดหน่อย ในช่วงแรกอาจจะเจ็บแผลบ้างเล็กน้อยหรือปวดบวมบ้าง ส่วนเรื่องของผลข้างเคียงจากตัวรากเทียมเองค่อนข้างน้อย แต่รายงานทางการแพทย์ก็มีบ้าง จะมีคนไข้ที่มีอาการแพ้ตัวโลหะไทเทเนียมแต่พบได้น้อยมาก

การทำรากฟันเทียมอยู่ได้นานไหม มีวิธีดูแลรักษายังไงให้เหมาะสม ?

 

 

รากเทียมอยู่ได้นานแค่ไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของคนไข้ ถ้าคนไข้ดูแลรักษาความฟันได้ดีทำความสะอาดได้ตามปกติได้ดี รากฟันเทียมก็จะอยู่ได้ตลอดจนชั่วอายุของคนไข้ได้เลย ส่วนการดูแลรักษารากฟันเทียมก็เพียงแค่ทำความสะอาดฟันตามปกติ แปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน มาพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เท่านี้ก็สามารถอยู่ได้ในระยะยาว อีกอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของการใช้งานด้วย รากฟันเทียมเองก็เป็นฟันที่ทดแทนฟันธรรมชาติเพราะฉะนั้นแล้วมันจะใช้เคี้ยวอาหารปกติได้ แต่ถ้าการไปทานของแข็งมาก ๆ ก็อาจจะทำให้รากฟันเทียมมีปัญหาได้เช่นกัน

เมื่อทำรากฟันเทียมสามารถผ่านเครื่องตรวจจับโลหะ หรือทำ MRI ได้ไหม ?

 

เครื่องตรวจโลหะจะไม่มีผลอะไรกับตัวของตัวรากเทียม ส่วนเรื่องของ MRI ก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน รากเทียมไม่ใช่เป็นโลหะที่มีการเหนี่ยวนำแม่เหล็กได้ เช่นนั้นแล้วสามารถทำ MRI ได้โดยไม่มีปัญหาใด ๆ

ราคาการทำรากฟันเทียมสูงมากไหม มีกี่แบบ ?

รากฟันเทียมราคาอาจจะมีความแตกต่างกัน ส่วนใหญ่ความแตกต่างกันก็จะขึ้นอยู่กับ เป็นเรื่องของประเทศที่ผลิตเป็นแบรนด์ซึ่งแต่ละแบรนด์ เทคโนโลยีในปัจจุบันต้องบอกว่าค่อนข้างใกล้เคียงกัน อาจจะมีแตกต่างกันบ้างในเรื่องของพื้นผิวการออกแบบหรือแม้แต่กระทั่งเรื่องของมาตรฐานของโรงงานในการผลิต ถ้าโรงงานไหนแบรนด์ไหนที่เขามีมาตรฐานการผลิตค่อนข้างมีคุณภาพก็ต้องมีการตรวจสอบ มีค่าใช้จ่ายเรื่องการตรวจสอบตรงนั้นเยอะ ทำให้ตัวสินค้าเองก็อาจจะมีราคาที่สูงขึ้น แต่ก็แลกมากับการที่คุณภาพของสินค้าที่ได้มาตรฐาน

 

หากมีข้อสงสัยปรึกษาเรื่องทันตกรรมที่ Double Smile ก็จะได้พบกับคุณหมอเฉพาะทาง เพื่อที่จะออกแบบแล้วก็ประเมินรอยยิ้มก่อนที่จะทำการรักษาเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด จะมีการตรวจประเมินสุขภาพช่องปากวางแผนการรักษาที่เหมาะกับคนไข้แต่ละคน แล้วก็ตกลงแผนการรักษาร่วมกับคนไข้ เป็นการตกลงร่วมกันระหว่างคนไข้แล้วก็หมอ สุดท้ายก็จะได้แผนการรักษาที่เหมาะสม

ติดต่อสอบถาม

Facebook : Double Smile Dental Clinic คลินิกทันตกรรมดับเบิลสไมล์ ทำฟัน จัดฟัน
Instagram :doublesmiledentalclinic
Youtube : Double Smile Dental Clinic
Tik tok : @doublesmile.dentalclinic
Website : doublesmiledentalclinic.com
Line official : @dsdc
Tel : 087-650-9999 หรือ 065-147-6999

เปิดให้บริการ ทุกวัน 10.00 – 20.00 น.
คลินิกทันตกรรมดับเบิลสไมล์ (ใน Caltex station รามอินทรา กม. ที่ 14 เยื้อง รร.เศรษฐบุตรบำเพ็ญ)

72/5 ถ.รามอินทรา แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กทม 10510